#
You are here: หน้าแรก >> บทความ >> บทความหน้าเว็บ >> จ.อุดรธานีจัดพิธีมังคลาภิเษกท้าวเวสสุวรรณ

จ.อุดรธานีจัดพิธีมังคลาภิเษกท้าวเวสสุวรรณ

จังหวัดอุดรธานี จัดพิธีมังคลาภิเษกเหรียญท้าวเวสสุวรรณ เนื่องในโอกาสที่ระลึกตั้งเมืองอุดรธานี ลุสู่ปีที่ 117 ในวันที่ 18 มกราคม 2553 ณ บริเวณศาลหลักเมืองอุดรธานี อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี

นายอำนาจ ผการัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานพิธีมังคลาภิเษกเหรียญท้าวเวสสุวรรณ เนื่องในโอกาสที่ระลึกตั้งเมืองอุดรธานี ลุสู่ปีที่ 110 ในวันที่ 18 มกราคม 2553 ณ บริเวณศาลหลักเมืองอุดรธานี อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี โดยได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณ พระราชวราลังการ เจ้าคณะจังวัดอุดรธานี(ธ) เป็นประธานสงฆ์ในพิธีดังกล่าว ในการนี้ นายวีระพงษ์ สารบรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุดรธานีและคณะข้าราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุดรธานี ให้การสนองงาน

 

ณัฐสิทธิ์ วงค์ตลาด /ข่าว
เกษรา หนูมอ , ดนัย สมทรัพย์ /ภาพ

คลิ๊กภาพเพื่อดูไสลด์
 

 

 

ท้าวเวสสุวรรณ หน้าเทวดา ท้าวเวสสุวัณ หน้าพญายักษ์
ตำนาน มหาเทพท้าวเวสสุวรรณ มหามิตรอยู่ที่ใดเสริมส่งให้มีความรุ่งเรืองร่ำรวยชนะหมู่มารอุปสรรค์ทุก ชนิด มหาเทพท้าวเวสสุวรรณ เป็นเทวดาชั้นจตุมหาราชิกา เป็นใหญ่เหนือทิศอุดร (เหนือ) เป็นราชาเจ้าแห่งยักษ์และภูตผีปีศาจ แม้เพียงเอ่ยนามมหาเทพเวสสุวรรณภูตผีปีศาจหลีกหนีไปไกลเป็นร้อยโยชน์ แท้จริงแล้วยิ่งกว่านั้นมหาเทพองค์นี้ยังเป็นราชาแห่งมหาเศรษฐี ความร่ำรวย ทรัพย์สมบัติและเงินทอง เมื่อใดที่บูชาท่านลาภสักการะ แก้วแหวน เงินทองจะหลั่งไหลมาเป็นห่าฝน

หลักฐานในตำราเทวกำเนิดของพระยาสัจจาภิรมย์ ระบุชื่อ "ท้าวเวสสุวรรณ" ล้วนมุ่งหมายทางมหาเศรษฐีมั่งมีทรัพย์ อาทิ ท้าวรัตนครรถ (ผู้มีเพชรเต็มพุง) ท้าวกุเวรธนบดี (ผู้เป็นใหญ่ในทรัพย์) ท้าวธเนศวร (เจ้าทรัพย์) องค์อิฉาวสุ (ผู้มั่งมีได้ตามใจ) ท้าวเวสสุวัณ (ยิ่งด้วยทอง) ความจริงที่ต้องจารึกหลีกเลียงไม่ได้ ก็คือ องค์ท้าวเวสสุวรรณ เป็นเทพเจ้าแห่งความร่ำรวย สัญลักษณ์แห่งมหาเศรษฐี

ยิ่งกว่านั้นในศาสตร์ของชาวจีนยังบ่งบอกตรงกันว่า ท้าวเวสสุวรรณ ก็คือ "องค์ไฉซิ้งเอี้ย" เทพเจ้าแห่งโชคลาภและการเงินซึ่ง ต้องทำพิธีกราบไหว้ท่านเป็นองค์แรกก่อนเทศกาลตรุษจีน เพื่อให้มีโชคลาภร่ำรวยทั้งปี นี้เองที่เป็นความลับที่เศรษฐีลูกมังกรทั้งหลาย เป็นเจ้าสัว ร่ำรวยเป็นร้อยๆ ล้านในการทำธุรกิจ การบูชามหาเทพท้าวเวสสุวัณมีอานุภาพถึงขนาดนี้

การแห่งเวทมนตร์โบราณนิยมทำหรือสร้าง เป็นรูปท้าวเวสสุวัณ หน้าพญายักษ์ที่มีอานุภาพเด่นไปในทางไล่เคราะห์กรรมภูต ผีปีศาจกันคุณไสยกระทำย่ำยีเป็นการเฉพาะ

"พระนิภากรกิติพิลาส" ได้ค้นคว้าศึกษาในศาสตร์แห่งมหาเทพองค์นี้ คือ ท้าวเวสสุวรรณหน้าเทวดา ซึ่งเป็น การบำเพ็ญเพียรขององค์มหาเทพที่ สำเร็จ สัมฤทธิ์ผลอันยิ่งใหญ่มีความร่ำรวยและสุขล้นเพียบพร้อม ทรงมหิธานุภาพพละกำลังความยิ่งใหญ่ทุกอย่าง จึงแปลงองค์เป็นมหาเทพหน้าเทวดาเสวยสุขอยู่ในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ การสำเร็จของพญายักษ์มีหน้า เป็น เทวดา อันมีความหมายว่า "เสด็จเสวยสุขอยู่บนทิพย์วิมาน"โดยนัยที่ผูกปริศนามาแต่เดิมว่า มีฤทธิ์สูงส่งทั้ง 2 ทางคือ สูงสุดทางมหาเศรษฐีมีทรัพย์ ลาภยศ สรรเสริญสุข ไหลมาไม่ขาดสายและ ภูตผีปีศาจ อัปมงคลไม่กล้าเข้ามารบกวนเพราะทรงอิทธิฤทธิ์ยิ่งนัก

 


 

ตราประจำจังหวัดอุดรธานี เป็นรูปท้าวเวสสุวัณ หรือ ท้าวกุเวรถือกระบอง เริ่มใช้มาตั้งแต่ พ.ศ.2483  ออกแบบโดยกรมศิลปากร